Thông tin cập nhập
Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin tuần hành phản đối Trung Quốc ở Việt Nam
(CTTĐTBP) - Nhiều hãng thông tấn lớn đã đồng loạt đưa tin về cuộc tuần hành tại các thành phố lớn ở Việt Nam vào ngày 11.5 nhằm phản đối Trung Quốc ngang ngược đem giàn khoan vào vùng biển Việt Nam.
Tuần hành phản đối Trung Quốc ngay trung tâm TP.HCM - Ảnh: Độc Lập
Hãng tin AP, AFP đã cho đăng bài tường thuật cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội. Nhiều cơ quan thông tấn có uy tín khác như Washington Post, ABC News cũng đã dẫn lại thông tin này.

“Chúng tôi phẫn nộ trước hành vi của Trung Quốc”, AP dẫn lời ông Nguyen Xuan Hien, một luật sư tham gia cuộc tuần hành ở Hà Nội với biểu ngữ tự làm in dòng chữ: “Hãy thực tế đi. Chủ nghĩa đế quốc đã kết thúc ở thế kỷ 19 rồi”.

“Chúng tôi xuống đường để người dân Trung Quốc có thể hiểu được sự giận dữ của chúng tôi”, ông Hien nói.

Tại cuộc tuần hành ở khu vực gần đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội, nhiều diễn giả đứng trên xe cảnh sát phản đối hành động của Trung Quốc, và nhiều người cầm theo biểu ngữ ghi: “Chúng tôi tin tưởng hoàn toàn vào Đảng, nhà nước và quân đội nhân dân”, AP miêu tả.
Người dân thủ đô Hà Nội tập trung phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc - Ảnh: Ngọc Thắng
AFP cho biết có khoảng 1.000 người, từ cựu chiến binh cho đến sinh viên, đã xuống đường tuần hành tại Hà Nội, với các biểu ngữ có nội dung như: “Trung Quốc không được ăn cắp dầu của chúng tôi”, đồng thời ca vang những bài ca yêu nước.

“Lòng kiên nhẫn của chúng tôi có giới hạn. Chúng tôi có mặt ở đây để bày tỏ nguyện vọng bảo vệ chủ quyền bằng mọi giá của người dân Việt Nam. Chúng tôi sẵn sàng hi sinh để bảo vệ đất nước”, ông Dang Quang Thang, một cựu chiến binh 74 tuổi, nói với AFP.

Ngoài ra, cũng đã có tuần hành tại Đà Nẵng và Tp HCM vào ngày 11.5, theo AFP./.

Theo Báo Thanh Niên