Bù Đốp tổng kết Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016
 Vừa qua, ông Đoàn Văn Thảo-Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì hội nghị tổng kết Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2015, 6 tháng đầu năm 2016 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016; Dự hội nghị có các đồng chí Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn.

Toàn cảnh Hội nghị

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới huyện, trong thời gian qua, với sự quan tâm của cả hệ thống chính trị và sự góp sức của nhân dân trong huyện, công tác xây dựng nông thôn mới đã có sự chuyển biến đáng khích lệ; Đã xuất hiện nhiều cách làm hay, hiệu quả thiết thực; công tác tuyên truyền được thực hiện lồng ghép với cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư đã đem thông tin trực tiếp đến với người dân nhằm tạo sự đồng thuận trong xây dựng nông thôn mới. Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh về việc xây dựng đường giao thông nông thông bằng bê tông xi măng theo hình thức Nhà nước và Nhân dân cùng làm, năm 2015 Huyện đã hoàn thành 7,3 km đường; đồng thời triển khai xây dựng năm 2016 và dự kiến hoàn thành 18,7km đường, góp phần đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Bên cạnh đó, các xã trên địa bàn huyện đã thực hiện tốt các nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, người dân đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được quan tâm. Qua đó đã góp phần từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất và nâng cao thu nhập người dân trên địa bàn.
Về huy động vốn: tổng nguồn vốn được huy động xây dựng nông thôn mới năm 2015 là 51 tỷ 074 triệu đồng (trong đó: Vốn Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới là 14 tỷ 540 triệu; Vốn các Chương trình MTQG, dự án có mục tiêu lồng ghép là 30 tỷ 929 triệu đồng; vốn nhân dân đóng góp là 4 tỷ 065 triệu đồng và vốn doanh nghiệp là 1 tỷ 540 triệu đồng); Tổng nguồn vốn được huy động 6 tháng đầu năm 2016 là 39.636 triệu đồng (gồm: Vốn Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới là 8 tỷ 037 triệu đồng; Vốn các Chương trình MTQG, dự án có mục tiêu lồng ghép là 31 tỷ 559 triệu đồng).
Về kết quả thực hiện bộ tiêu chí nông thôn mới: Mặc dù có nhiều nỗ lực, song với những khó khăn nhất định thì kết quả thực hiện bộ tiêu chí nông thôn mới của các xã còn hạn chế: Xã Thiện Hưng (11/19 tiêu chí), Tân Thành (8/19 tiêu chí), Tân Tiến (8/19 tiêu chí), Thanh Hòa (7/19 tiêu chí), Hưng Phước (7/19 tiêu chí), Phước Thiện (7/19 tiêu chí).
Bên cạnh những kết quả trên thì công tác triển khai, thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới của huyện còn có những khó khăn như: Do điều kiện kinh tế-xã hội huyện còn nghèo, dân cư thưa thớt, thu nhập của nhân dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và trên địa bàn huyện có ít doanh nghiệp nên tỷ lệ huy động vốn nhân dân, doanh nghiệp tham gia xây dựng nông thôn mới là thấp so với kế hoạch; Nguồn vốn xây dựng nông thôn mới được đầu tư hằng năm thấp so với nhu cầu đầu tư các tiêu chí kết cầu hạ tầng lớn như tiêu chí số 2 về giao thông; tiêu chí số 4 về điện, tiêu chí số 5 về trường học...
Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Đoàn Văn Thảo-Chủ tịch UBND huyện-Trưởng BCĐ xây dựng nông thôn mới huyện khẳng định: Việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn huyện còn nhiều khó khăn, đặc biệt với điều kiện huyện miền núi, biên giới. Do đó, các ngành huyện và Ban quản lý xây dựng nông thôn mới các xã cần nghiên cứu và tìm giải pháp thực hiện, không trông chờ vào nguồn vốn nhà nước hỗ trợ; Các xã tổ chức rà soát các tiêu chí cần ít nguồn vốn và những tiêu chí thực hiện gần đạt để tập trung hoàn thành, đồng thời giữ vững các tiêu chí đã hoàn thành trong thời gian qua; Bên cạnh đó, các cơ quan, ban ngành huyện căn cứ chức năng nhiệm vụ có liên quan và vào bảng phân công để hỗ trợ các xã thực hiện các tiêu chí nông thôn mới.

Nguyễn Minh Chiến