Thông tin cập nhập
Cảnh giác với dịch rầy nâu phát triển trên đồng lúa
(Nguồn CTTĐTBP) - Chi cục Trồng trọt – Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: Tính đến ngày 11/8, diện tích lúa vụ hè thu bị rầy nâu gây hại nặng 61 ha, ở mức độ nhẹ 56 ha, mức độ trung bình 5 ha trên tổng 3.022 ha lúa hè thu toàn tỉnh. Số diện tích lúa hè thu bị rầy nâu gây hại tăng 2 ha so cùng kỳ năm trước và dự báo rầy nâu có thể phát triển mạnh trong thời gian tới.
Rầy nâu tấn công trên cây lúa.

Rầy nâu là một loại dịch hại nguy hiểm “số một” trên cây lúa. Rầy non hay trưởng thành đều tập trung hút nhựa ở phần gốc thân cây lúa, nếu mật số rầy cao có thể gây hiện tượng “cháy rầy”. Ngoài gây hại trực tiếp, rầy nâu còn là môi giới truyền bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá - một bệnh cực kỳ nguy hiểm cho cây lúa, đã từng gây dịch trên diện rộng ở nước ta cách đây vài năm.

Do đó, Chi cục Trồng trọt – Bảo vệ thực vật tỉnh khuyến cáo Trạm bảo vệ thực vật các huyện, thị cần phối hợp với chính quyền địa phương hướng dẫn nông dân cách phòng trừ sâu bệnh hại; đồng thời theo dõi chặt chẽ diễn biến rầy nâu trên đồng ruộng để khuyến cáo người dân cách phòng trừ và báo cáo kịp thời về Chi cục để có hướng giải quyết./.

(Theo Nhật Phong)