Khoa học, công nghệ
NÔNG DÂN XÃ THIỆN HƯNG ĐẨY MẠNH CƠ GIỚI HÓA VÀO SẢN XUẤT
 Nông dân tại xã Thiện Hưng bước vào vụ thu hoạch lúa hè thu năm 2015, theo nhiều người dân địa phương cho biết vụ lúa năm nay năng suất rất cao. Nông dân cũng đang có nhiều thuận lợi trong thu hoạch lúa nhờ đẩy mạnh cơ giới hóa vào đồng ruộng…
 Thời gian qua, nắng nóng gay gắt kéo dài và mưa ít, gây nhiều tác động xấu đến hoạt động sản xuất và sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, tình hình thời tiết này lại giúp nông dân thuận lợi trong thu hoạch và phơi, sấy lúa. Đồng ruộng khô ráo, giúp cơ giới hóa vào đồng ruộng phục vụ thu hoạch, chuyên chở lúa thuận tiện hơn, tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí trong sản xuất lúa. Theo nhiều nông dân tại xã Thiện Hưng cho biết: giá thuê mướn máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa trong vụ này tiếp tục ổn định so với vụ đông xuân vừa rồi, từ 260.000-300.000 đồng/công, tùy diện tích và lúa đứng hay lúa ngã. Ông Vũ Kim Đương thôn 3 xã Thiện Hưng, cho biết: "Diện tích trồng lúa ở đây khá manh mún do bị chia cắt bởi các bờ bao nhỏ. Nhưng, nhờ chủ động tiêu thoát nước trước khi thu hoạch, nền đất ruộng khô cứng, hầu hết đất trồng lúa của bà con đều thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp, giá cao nhất chỉ 300.000 đồng/công".
áp dụng cơ giới hóa vào thu hoạch lúa ở xã Thiện Hưng - Bù Đốp.

Theo ông Trần Chí Công chủ tịch UBND xã Thiện Hưng cho biết Đến nay, nông dân trên địa bàn xã đã thu hoạch được hơn 150/240 ha lúa hè thu, năng suất đạt từ 6,8-7 tấn/ha. Dự kiến trong tháng này, nông dân xã sẽ bước vào thu hoạch rộ lúa hè thu 2015. Với mức giá lúa hiện nay bán ra thị trường 6 ngàn rưỡi/ kg. Sau khi lúa về tới nhà khả năng có lãi từ 16 đến 18 triệu đồng / ha.
Từ thực tế đó, ngành nông nghiệp huyện đang tích cực khuyến cáo bà con phải quan tâm đúng mức việc áp dụng KH-KT vào sản xuất, trong đó là việc đẩy mạnh thực hiện cơ giới hóa trong thu hoạch nhằm vừa tiết kiệm thời gian, chi phí, vừa giảm lượng được lúa gạo bị thất thoát. với việc KH-KT vào sản xuất là là hướng đi mới, bền vững giúp bà con nông dân không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao, mà góp phần cùng địa phương từng thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Đức Trung