Tăng cường phòng chống bệnh sởi, tay chân miệng
(CTTĐTBP) - Theo thống kê của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 113 trường hợp mắc bệnh sởi, 184 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng.
Bác sĩ điều trị trẻ bị bệnh tay chân miệng.
Địa phương có số người mắc sởi tăng cao là Đồng Xoài 24 ca, Bù Đăng 18 ca, Bù Gia Mập 11 ca và 3 huyện có 10 trường hợp mắc (Bình Long, Đồng Phú, Lộc Ninh). Số ca mắc sởi đã và đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Bên cạnh đó, toàn tỉnh có 184 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng; địa phương có số ca mắc tăng cao hơn so với các huyện, thị khác là Đồng Xoài 29 ca, Đồng Phú 38 ca, Bù Gia Mập 34 ca, Bù Đăng 19 ca và Chơn Thành 14 ca, hiện chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Trung tâm y tế dự phòng tỉnh đang đẩy mạnh công tác giám sát, xử lý các ca bệnh sởi, tay chân miệng khi mùa mưa đang đến, nhất là ở những nơi đông người, nhà trẻ, mẫu giáo; đồng thời quản lý thực hiện tiêm chủng đầy đủ cho trẻ. Ngoài ra, ngành y tế còn khuyến cáo khi thấy trẻ có những biểu hiện như: sốt, nổi bóng nước ở miệng hay lòng bàn tay, nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được theo dõi, điều trị kịp thời.

Cùng với đó, ngành y tế tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, tổ chức các chiến dịch tuyên truyền vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi sinh hoạt. Các đơn vị y tế tuyến huyện, thị xã tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; thực hiện cách ly kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch, không để bùng phát dịch trong cộng đồng./.
Xuân Hiệp