NIỀM VUI CỦA KỸ SƯ "LÀNG"

Thứ ba - 18/10/2011 10:52 1.662 0
Anh Ngô Ngọc Quang bên chiếc máy vặt hạt điều. Ảnh: Đức Trọng Cho đến thời điểm hiện nay, có thể nói anh Ngô Ngọc Quang một nông ở xã Tân Thành đã quá nổi tiếng. Mọi người trong cả nước biết là bởi anh là người đầu tiên chế tạo thành công máy vặt hạt điều thành công ở Bình Phước.

         Chúng tôi đã gặp anh Ngô Ngọc Quang tại xưởng chế tạo cơ khí ở ấp Tân lập – Tân Thành. Vẫn nụ cười thân thiện, vui vẻ như cách đây 2 năm gặp anh. Anh hồ hởi cho biết: Mùa điều năm 2010 – 2011 anh đã nhận đơn đặt hàng sản xuất máy vặt hạt điều lên tới 40 chiếc. Tuy nhiên do diều kiện nên anh chỉ sản xuất được 20 chiếc để cung cấp ra thị trường. Ngoài những khách hàng trong tỉnh, khách hàng ở Tận Bình Định, Bình Thuận, Gia lai, Tây Ninh, Đồng Nai cũng tìm đến để đặt hàng.
3 năm về trứoc, anh Ngô Ngọc Quang đã ròng rã suốt gần 2 năm đầu tư công sức, tiền của và hàng chục lần nếm trãi thất bại, mới nghiên cứu và chế tạo thành công chiếc máy vặt hạt điều công suất lớn. Chiếc máy này đã góp phần giải phóng được nhiều công lao động trong mùa thu hoạch điều.Năm 2003, gia đình anh Ngô Ngọc Quang rời quê hương Nam Định vào lập nghiệp ở ấp Tân Lập xã Tân Thành huyện Bù Đốp. Câu chuyện chế tạo máy của anh Quang đến rất ngẫu nhiên. Anh kể: Năm 2004, khi nghe một người bạn tâm sự về việc nhà có 5 ha điều nhưng khó khăn về người làm. Thấy anh là thợ cơ khí, người bạn đã hỏi anh Quang có cách nào chế tạo ra cái máy vặt hạt điều không?. Anh Quang cho biết: Khi bắt tay vào làm chiếc máy này, tôi đã phải nghiên cứu rất nhiều loại máy với các nguyên lý như phay, lừa, bóc ép... nhưng không có nguyên lý nào phù hợp với việc vặt hạt điều. Sau một thời gian nghiên cứu, tìm tòi anh thấy chỉ có nguyên lý trượt vặt là phù hợp nhất, hạt điều không bị dập nát.
          Tuy đã tìm ra nguyên lý hoạt động rồi nhưng quá trình thực hiện nó cũng rất kỳ công. Do tất cả các công đoạn đều được làm bằng phương pháp thủ công nên mỗi khi chỉnh sửa, thay đổi phải tốn rất nhiều công sức, thời gian. Ngoài ra, một khó khăn khiến cho việc chế tạo máy kéo dài là do không có quả điều để thử máy. Phải làm tới cái máy thứ ba và mất hơn 3 năm, anh Quang mới hoàn thành được một cái máy hoàn chỉnh và đạt độ chính xác cao có hệ thống trượt vặt với 10 thanh trục có các loại rãnh xoắn khác nhau. Hạt điều sau khi vặt bằng máy rất sạch, không còn cuống và không bị dập.
Có thể nói, việc anh Ngô Ngọc Quang chế tạo thành công chiếc máy vặt hạt điều đã góp phần giảm bớt đi một công đoạn vất vả cho nông dân trong quá trình thu hoạch điều. Đặc biệt, đối với ngành công nghiệp điều của tỉnh Bình Phước, nơi có diện tích và sản lượng điều lớn nhất nước ta hiện nay. Chúc anh tiếp tục nguyên cứu chế tạo thêm nhiều máy móc khác phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, góp phần thúc đẩy tiến trình CNH-HĐH của đất nước.

Đức Trọng

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Lịch công tác của UBNN tỉnh
Thông tin tuyển dụng
Niên giám thống kê
Thông tin quy hoạch
Thủ tục hành chính
Đề tài khoa học
Công báo Bình Phước
Công báo chính phủ
Chính phủ
Một cửa điện tử
Quản lí văn bản & hồ sơ
Quản lí văn bản
Vườn thơ
Bảo vệ biển đảo
Xây dựng nông thôn mới
Người LĐ và Doanh nghiệp
Đạo đức HCM
Hướng tới bầu cử
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay1,654
  • Tháng hiện tại11,215
  • Tổng lượt truy cập12,013,081
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây