Thúc đẩy thành lập và hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã

Thứ hai - 25/12/2023 14:45 122 0
BPO - Sáng 25-12, Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc “Giải pháp thúc đẩy thực hiện Nghị định 45/2021/NĐ-CP về thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX”. Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Cao Xuân Thu Vân chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Mi cùng lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan đã dự hội nghị tại điểm cầu Bình Phước.

a

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Mi cùng lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan tham dự hội nghị tại điểm cầu Bình Phước

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, trước khi Nghị định 45 có hiệu lực thi hành, cả nước có 50 tỉnh, thành đã thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển HTX. Tính đến 30-9-2023, quỹ trung ương có 1.000 tỷ đồng; tổng vốn hoạt động của 50 quỹ địa phương là 2.596 tỷ đồng, trong đó vốn được ngân sách cấp là 1.055 tỷ đồng, vốn bổ sung từ kết quả hoạt động và vốn khác là 1.541 tỷ đồng. Trong số các quỹ địa phương có 7 quỹ có vốn hoạt động trên 50 tỷ đồng, 16 quỹ từ 20 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng; 21 quỹ từ 5 tỷ đồng đến dưới 20 tỷ đồng; 3 quỹ dưới 5 tỷ đồng; 3 quỹ chưa được cấp vốn điều lệ để hoạt động. Riêng Bình Phước nằm trong nhóm có vốn hoạt động từ 20 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng.

Tính đến nay, việc sắp xếp lại tổ chức hoạt động của các quỹ đã thành lập và thành lập mới ở các tỉnh, thành phố chưa có quỹ đang rất chậm do có nhiều vướng mắc, khó khăn. Trong số 50 quỹ đã thành lập, mới chỉ có 11 tỉnh, thành phố có quyết định điều chỉnh quyết định thành lập của UBND cấp tỉnh hoặc giải thể để thành lập quỹ theo Nghị định 45. Trong 13 tỉnh, thành phố chưa thành lập quỹ trước thời điểm Nghị định 45 có hiệu lực, đến nay mới có 1 tỉnh đã thành lập quỹ.

Hội nghị đã dành thời gian để các địa phương, bộ, ngành trao đổi, làm rõ thêm những khó khăn, vướng mắc, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định 45. Các địa phương, bộ, ngành cũng đưa ra nhiều giải pháp, kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn để việc sắp xếp lại Quỹ hỗ trợ phát triển HTX được thuận lợi. Từ đó củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động, đảm bảo các quỹ phát triển lâu dài, bền vững, an toàn, hiệu quả theo quy định của pháp luật, góp phần đổi mới phát triển kinh tế tập thể.

Sưu tầm: Thành Lộc

Link: https://baobinhphuoc.com.vn/news/4/152239/thuc-day-thanh-lap-va-hoat-dong-cua-quy-ho-tro-phat-trien-hop-tac-xa