UBND huyện Bù Đốp

LLVT huyện Bù Đốp chung tay xây dựng Nông thôn mới

Cán bộ chiến sỹ Đại đội Bộ binh 10 cùng nhân dân ấp Tân Hiệp, xã Tân Thành làm đường bê tông
         Trong thời gian qua, cùng với việc đẩy mạnh công tác huấn luyện, nâng cao chất lượng tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), góp phần xây dựng  khu vực phòng thủ vững chắc, lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Bù Đốp, nổi bật là ban chỉ huy quân sự huyện đã tích cực hưởng ứng phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)” do Bộ Quốc phòng phát động bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.
     Đồng chí Nguyễn Xuân Thụy, Chính trị viên Ban CHQS huyện khẳng định: Đảng ủy, Ban CHQS huyện xem việc chung sức xây dưng nông thôn mới là nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị của lực lượng vũ trang qua đó giúp địa phương rút ngắn được đoạn đường đi đến hoàn thành 19 tiêu chí quốc gia trong xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, BCHQS huyện phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện khảo sát địa bàn, xác định nội dung, chương trình tham gia cụ thể, thiết thực, gắn với xây dựng cơ sở chính trị và phát triển kinh tế văn hóa xã hội ở địa phương. Bình quân mỗi năm, lực lượng vũ trang huyện tổ chức nhiều đợt công tác dân vận đưa bộ đội, dân quân về các xã, thôn, ấp giúp dân xây dựng nông thôn mới, từ đó động viên khích lệ cán bộ chiến sỹ LLVT huyện tích cực phát huy nội lực, tham gia có hiệu quả các tiêu chí trong chương trình, mục tiêu quốc Gia về xây dựng nông thôn mới.
      Chúng tôi có dịp được gặp trung úy Tú đại đội trưởng đại đội bộ binh 10 ban chỉ huy quân sự huyện Bù Đốp khi anh đang cùng với đồng đội của mình giúp người dân làm đường bê tong xi măng tại ấp Tân Hiệp xã Tân Thành. Trong bộ quân phục đẫm mồ hôi, anh vui vẻ cho biết: Giúp dân bằng những việc làm cụ thể là nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, từng bước để người dân xóa đói giảm nghèo, và cũng là cách tốt nhất để hưởng ứng phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”.
      Tuyến đường NTM ấp tân hiệp có chiều dài 350 m, gọi là đường nhưng thực chất đó chỉ là một lối mòn chiều ngang võn vẹn chưa đầy 1m, nắng bụi mù, mưa xình lầy trơn trợt nhưng từ  khi được sự quan tâm của đảng, nhà nước cho cát, đá xi, bộ đội về giúp nhân dân nâng cấp, sửa chữa giờ đây con đường được bê tông hóa rộng 3 m, dầy 14cm khang trang, sạch đẹp, người dân nơi đây rất mừng vui vì đường sá đi lại dễ dàng, trao đổi hàng hóa thuận lợi, bà con yên tâm lao động sản xuất.
Cán bộ chiến sỹ cùng nhân dân làm đường bê tông
Nhãn
     Trước việc làm đầy ý nghĩa của cán bộ, chiến sĩ đại đội bộ binh 10 ( BCHQS huyện) ông Trần Văn Thái trưởng ấp Tân Hiệp bày tỏ :“đoạn đường này có 10 hộ dân sinh sống nhưng chủ yếu là hộ nghèo, được nhà nước cho cát, đá, xi dưới sự giúp sự của đại đội bộ binh 10 đoạn đường đã hoàn thành và sử dụng nhân dân rất phấn khởi”
      Xác định rõ vai trò quân đội trong xây dựng nông thôn mới,  trong thời gian qua ban chỉ huy quân sự huyện, nồng cốt là đại đội bộ binh 10 đã huy động 120 lượt cán bộ chiến sỷ để tu bổ, đắp đất, khơi thông cống rãnh, phát quan bụi rậm trên 10km đường nội bộ 3 thôn, ấp, khu phố; phối hợp nhân dân đổ bê tông hóa 5750 m đường nông thôn; sữa chữa dọn dẹp vệ sinh 5 nhà văn hóa cộng đồng, các nhà bia tưởng niệm liệt sỷ 3 xã; phối hợp với ban ngành , đoàn thể, các đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn giúp dỡ nhân dân 3 đợt khắc phục hậu quả thiên tai lốc xoáy, dựng lại trên 16 ngàn trụ tiêu, 300 m hàng rào sập đỗ, sữa chữa 16 căn nhà, khơi thông 635m mương thoát nước…bên cạnh đó phối hợp triển khai tốt nhiệm vụ quân sự quốc phòng ở địa phương. Xây dựng cũng cố nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân. Duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực sẵn sang chiến đấu… phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra truy quét đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới và nội địa…
      Ông Hoàng Văn Phước - Phó Trưởng ban Dân vận Huyện ủy nhận định: Với những kết quả trong phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh” của ban LLVT huyện đã góp phần không nhỏ vào những kết quả chung trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện, cụ thể trong năm 2017 huyện đưa được xã Thiện Hưng, xã đầu tiên của huyện về đích NTM, hiên tại xã Tân Thành đã đạt 17/ 19 tiêu chí và sẽ về đích trong năm nay, có thể thấy  để zđạt được kết quả đó chính là  kết quả của sự thống nhất về nhận thức, trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện của cấp ủy, chính quyền địa phương; của sự gắn bó, đoàn kết một lòng thể hiện tình quân dân của LLVT. Qua đó để lại ấn tượng sâu sắc về hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân cũng như xây dựng, củng cố tình đoàn kết, gắn bó giữa đơn vị với địa phương.
                Trong thời gian tới BCHQS huyện sẽ tiếp tục khảo sát, theo điều kiện đặc điểm của địa phương và khả năng của lực lượng vũ trang để phối hợp, có chương trình hành động cụ thể thiết thực hơn nữa trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới. Góp phần cùng địa phương là tạo bộ mặt nông thôn mới, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, quốc phòng an ninh ổn định.
Đức Trung