Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp (giai đoạn 2007-2010 và ký kết Chương trình phối hợp (giai đoạn 2011-2015 về lĩnh vực dân tộc)

Thứ sáu - 27/04/2012 08:05 2.529 0

Vừa qua, UBND huyện tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp về thực hiện công tác dân tộc (giai đoạn 2007-2010), đồng thời triển khai ký kết Chương trình phối hợp về công tác dân tộc (giai đoạn 2011-2015) giữa Phòng Dân tộc và các Ban ngành, Hội,Đoàn thể liên quan. Tham dự Hội nghị có đồng chí Phạm Công Đức-Trưởng ban Dân vận Huyện ủy; Lãnh đạo: Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam, phòng Dân tộc, Đài Truyền thanh, phòng Nội vụ (công tác tôn giáo), phòng Văn hóa-Thông tin; Hội Cựu Chiến binh; Huyện đoàn; Hội Nông dân huyện; Hội Liên hiệp phụ nữ huyện; Đồng chí Diệp Hoàng Thu -PCT.UBND huyện chủ trì Hội nghị.
Các Đ/c Dự Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp về công tác dân tộc

Căn cứ Chương trình số 19/2006/CT-UBND ngày 16/02/2006 của UBND tỉnh về quản lý nhà nước và phương hướng công tác dân tộc giai đoạn 2006-2010, UBND huyện chỉ đạo phòng Dân tộc xây dựng Chương trình phối hợp về công tác dân tộc giai đoạn 2007-2010; Theo đó, phòng Dân tộc đã thực hiện ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác dân tộc với Ban Dân vận Huyện ủy, phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền Thanh,phòng Nội vụ (công tác tôn giáo), Hội Cựu Chiến binh; Huyện đoàn; Hội Nông dân huyện; Hội Liên hiệp phụ nữ huyện.
Thực hiện Chương trình phối hợp, phòng Dân tộc đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn tích cực, chủ động xây dựng các Chương trình, kế hoạch hoạt động theo giai đoạn, theo từng năm cụ thể, nhờ đó trong những năm qua các hoạt động về công tác dân tộc đã được quan tâm, các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn được triển khai có hiệu quả; công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa, lưu giữ nét đẹp truyền thống và xây dựng đời sống văn hóa vùng đồng bào được chú trọng, đời sống của người đồng bào DTTS ngày càng văn minh hơn, có 06/06 ấp được xây dựng nhà văn hóa và được trang bị các thiết bị phục vụ sinh hoạt dân tộc, có 90% hộ gia đình đạt gia đình văn hóa, 06/06 ấp đăng ký thực hiện khu dân cư văn hóa và khu dân cư an toàn giao thông; hàng năm có trên 60% khu dân cư đạt chuẩn khu dân cư văn hóa tiên tiến; Tập trung tuyên truyền về đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc với nhiều hình thức đa dạng va phong phú. Chú trọng trong công tác đào tạo, bồi dưỡng và xây dựng lực lượng nòng cốt, xung kích người đồng bào DTTS tại các tổ chức hội, đoàn thể: hiện nay Hội Nông dân đã phát triển được 286 hội viên, xây dựng được 86 hội viên nòng cốt người đồng bào DTTS, phát triể được 12 Đảng viên là hội viên dân tộc. Hội Phụ nữ xây dựng được 1.368 hội viên, trong đó có 15 hội viên nòng cốt.
Bên cạnh các hoạt động trên, phòng Dân tộc đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tiến hành kiểm tra tình hình thực hiện các chính sách ưu đãi của Chính phủ đối với người đồng bào DTTS trên địa bàn, như Chương trình 168, 160, 134, 135, 32, 1592; Quyết định 102 ...của Thủ tướng Chính phủ. Thông qua thực hiện có hiệu quả các chính sách của Chính phủ , diện mạo nông thôn miền núi nói chung và vùng đồng bào DTTS nói riêng có nhiều thay đổi tích cực, đời sống vật chất, tinh thần từng bước được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo vùng khó khăn được giảm xuống rõ rệt, góp phần vào sự phát triển kinh tế- văn hóa-xã hội của huyện.
Tại hội nghị, sau khi thảo luận các vấn đề liên quan, phòng Dân tộc, Ban Dân vận Huyện ủy và Đài Truyền thanh, phòng Nội vụ (công tác tôn giáo), phòng Văn hóa-Thông tin; Hội Cựu Chiến binh; Huyện đoàn; Hội Nông dân huyện; Hội Liên hiệp phụ nữ huyện tiếp tục ký kết Chương trình phối hợp thực hiện công tác dân tộc giai đoạn 2011-2015.

PCT UBND huyện Diệp Hoàng Thu - Phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Diệp Hoàng Thu - Phó chủ tịch UBND huyện đánh giá cao sự nỗ lực của Phòng Dân tộc và các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn trong giai đoạn 2007-2010 trong công tác dân tộc, nâng cao đời sống của người đồng bào DTTS. Đồng thời yêu cầu lãnh đạo các đơn vị sau khi ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2011-2015 cần quan tâm hơn trong công tác phối hợp, coi công tác dân tộc là nhiệm vụ chung, có sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể; thực hiện chế độ họp định kỳ 6 tháng, năm để sơ kết về công tác phối hợp, đánh giá tình hình thực hiện và đề ra nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Đ/c Phó chủ tịch UBND huyện Diệp Hoàng Thu nhấn mạnh huyện Bù Đốp là huyện biên giới, chiếm 16%/tổng số dân, các dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn, các đơn vị cần quan tâm thực hiện có hiệu quả các chính sách của Chính phủ, của Tỉnh và Huyện nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa vùng đồng bào DTTS; tạo niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và điều hành của Nhà nước.

Minh Chiến