Bù Đốp thành lập tổ hợp tác nuôi heo rừng lai

Thứ sáu - 10/12/2021 08:04 1.998 0
Chiều ngày 8-12, xã Thiện Hưng tổ chức lễ thành lập và ra mắt tổ hợp tác nuôi heo rừng lai. Về dự có đồng chí Mai Xuân Tuân, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng BCĐ đổi mới và phát triển kinh tế tập thể hợp tác xã huyện; Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Văn Thành; lãnh đạo Đảng ủy- UBND xã Thiện Hưng và các tổ viên tổ hợp tác cùng dự.

Tại buổi lễ đã thông qua kế hoạch, quy chế hoạt động của tổ hợp tác nuôi heo rừng lai, bầu tổ trưởng, tổ phó tổ hợp tác. Tổ hợp tác được thành lập trên nguyên tắc tự nguyện với mục tiêu liên kết, hợp tác, tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các ngành nghề, sản xuất chính là chăn nuôi, mua, bán heo rừng lai, chế biến sản phẩm từ heo rừng. Nguồn thức ăn chủ yếu tận dụng nguồn phụ phẩm sẵn có như : khoai mì, bắp, chuối, rau, các loại cây để làm thức ăn cho vật nuôi nên giúp giảm chi phí và tăng thu nhập trong quá trình chăn nuôi.

Lãnh đạo xã Thiện Hưng trao quyết định thành lập tổ hợp tác

Hiện tại tổ hợp tác nuôi heo rừng lai xã Thiện Hưng hiện có 10 thành viên, hiện đang nuôi trên 790 con heo rừng lai bao gồm cả heo giống và heo thịt.
Theo tổ trưởng tổ hợp tác nuôi heo rừng lai xã Thiện Hưng trung bình mỗi con heo thịt có thời gian nuôi từ 6-8 tháng, trọng lượng từ 30-40 ký, giá thành từ 85.000 - 100.000/ ký tùy theo thời điểm; đối với heo giống có thể xuất chuồng từ 45-50 ngày, trọng lượng mỗi con từ 6-10 ký giá giao động từ 900 đến 1,1 triệu đồng/ con heo giống.

Đồng chí Mai Xuân Tuân, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng BCĐ đổi mới và phát triển kinh tế tập thể hợp tác xã huyện tặng hoa chúc mừng tổ hợp tác

Việc thành  tổ hợp tác nhằm tạo sự liên kết chặt chẽ giữa các nông hộ chăn nuôi heo rừng lại địa bàn xã lại với nhau để trao đổi thông tin, về thị trường, giá cả, về giống nuôi, về kỹ thuật chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh và tiến tới xây dựng một quy trình chăn nuôi chuẩn, nâng cao năng suất, chất lượng vật nuôi đồng thời đáp được yêu cầu của thị trường và nâng cao hiệu quả kinh tế của các thành viên tổ hợp tác.

Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng BCĐ đổi mới và phát triển kinh tế tập thể hợp tác xã huyện Mai Xuân Tuân
phát biểu tại buổi Lễ

Tại buổi lễ đồng chí Mai Xuân Tuân, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng BCĐ đổi mới và phát triển kinh tế tập thể hợp tác xã huyện đã chúc mừng tổ hợp tác nuôi heo rừng lai xã Thiện Hưng và các tổ viên. Phó bí thư Huyện ủy nhấn mạnh việc thành lập tổ hợp tác để tạo sự liên kết trong chăn nuôi, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, tạo thu nhập ổn định cho thành viên và bà con nhân dân trên địa bàn.

Lứa heo rừng lai 4 tháng tuổi của hộ gia đình tổ hợp tác nuôi heo rừng lai

Đồng thời đây cũng là nhiệm vụ của Đảng ủy xã Thiện Hưng trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 về chương trình đột phá chuyển đổi vật nuôi cây trồng theo hướng an toàn bền vững. Vì vậy đề nghị Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn quan tâm theo dõi sát sao tình hình hoạt động của tổ hợp tác để có hướng hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật chăn nuôi cho bà con; phối hợp quảng bá thương hiệu sản phẩm, tìm đầu ra ổn định cho bà con. Đối với tổ hợp tác Phó bí thư Huyện ủy đề nghị các thành viên tích cực trao đổi kỹ thuật sản xuất cho hội viên, thu hút ngày càng nhiều hội viên tham gia phát triển kinh tế tập thể, nâng cao thu nhập cho hội viên.

Tác giả bài viết: Như Tình