Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề và phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26/4/2022

Thứ bảy - 20/08/2022 16:50 2.650 0

Từ ngày 15/8/2022, Ngân hàng CSXH thực hiện cho vay hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề và phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26/4/2022 của Chính phủ, giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030, giai đoạn 1: từ năm 2021 đến năm 2025.
Theo đó, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội đã có văn bản số 4912/HD-NHCS ngày 30/6/2022 về hướng dẫn nghiệp vụ cho vay hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề và phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26/4/2022 của Chính Phủ như sau:

- Khách hàng vay vốn bao gồm hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn quy định trong từng thời kỳ, doanh nghiệp, hợp tác xã sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số, thuộc đối tượng vay vốn theo quy định tại Nghị định số 28/2022/NĐ-CP. Trong đó, hộ nghèo dân tộc thiểu số là hộ nghèo có chủ hộ hặc có vợ, chồng của chủ hộ là người đồng bào dân tộc thiểu số theo quy định của Pháp luật.

- Đối tượng vay vốn là hộ gia đình: phải cư trú hợp pháp tại địa phương và có tên trong danh sách hộ gia đình được thụ hưởng chính sách (từng chính sách cụ thể), có tên trong danh sách thành viên tham gia chuỗi giá trị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Có phương án vay vốn phù hợp với mục đích sử dụng vốn vay.

- Đối tượng vay vốn là doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia vào chuỗi giá trị có từ 70% tổng số lao động trở lên là người dân tộc thiểu số: được thành lập, hoạt động hợp pháp, có phương án vay vốn để tham gia chuỗi giá trị và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; được NHCSXH nơi cho vay thẩm định phương án vay vốn trước khi cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; thực hiện bảo đảm tiền vay theo quy định của NHCSXH và quy định của pháp luật về giao dịch bảo đảm.

- Đối với cho vay hỗ trợ đất ở: Mức cho vay tối đa 50 triệu đồng/hộ, lãi suất 3%/năm, thời hạn cho vay tối đa là 15 năm.

- Đối với cho vay hỗ trợ nhà ở: Mức cho vay tối đa 40 triệu đồng/hộ, lãi suất 3%/năm, thời hạn cho vay tối đa là 15 năm.

- Đối với cho vay hỗ trợ đất sản xuất, chuyển đổi nghề: Mức cho vay tối đa 77,5 triệu đồng/hộ đối với cho vay hỗ trợ đất sản xuất; mức cho vay chi phí học nghề tối đa bằng mức cho vay áp dụng đối với chính sách tín dụng học sinh sinh viên quy định trong từng thời kỳ và không được vượt quá mức cho vay tối đa đối với hỗ trợ chuyển đổi nghề; lãi suất cho vay bằng 50% lãi suất cho vay hộ nghèo theo quy định trong từng thời kỳ; thời hạn cho vay tối đa là 10 năm.

Cho vay hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị: Đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo mức cho vay, thời hạn cho vay áp dụng quy định hiện hành về chương trình tín dụng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo tại NHCSXH; đối với doanh nghiệp, hợp tác xã mức cho vay tối đa là 02 tỷ đồng/khách hàng, thời hạn cho vay tối đa là 5 năm. Lãi suất cho vay: bằng 50% lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh đối với từng đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định trong từng thời kỳ.

Tác giả bài viết: NHCSXH huyện