Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh kiểm tra tình hình thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công tại huyện Bù Đốp

Thứ năm - 04/08/2022 15:41 1.971 0
Sáng nay ngày 4/8/2022, tại UBND huyện Bù Đốp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh đã có buổi làm việc về tình hình thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 đối với huyện Bù Đốp.

Năm 2022, tổng kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản và các chương trình mục tiêu quốc gia được ghi cho đầu tư công hơn 474 tỷ đồng để triển khai thực hiện các danh mục dự án công trình trên địa bàn huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương và tỉnh phân cấp và quản lý thực hiện hơn 209 tỷ đồng, tính đến hết tháng 7/2022 đã giải ngân đạt hơn 57% kế hoạch giao; vốn huyện quản lý thực hiện đầu tư hơn 265 tỷ đồng, đã đạt hơn 62% kế hoạch.

Toàn cảnh hội nghị

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Bù Đốp cũng nêu ra các nguyên nhân là các dự án đầu tư mới phải mất nhiều thời gian triển khai các thủ tục lập, thẩm định và phê duyệt thiết kế, dự toán công trình mới đủ điều kiện để tổ chức đầu thầu thi công. Vốn chương trình mục tiêu thuộc nguồn vốn ngân sách Trung ương năm 2022 giao muộn đã gây khó khăn cho địa phương trong việc triển khai hoàn thành chỉ tiêu trong giải ngân vốn đầu tư công. Bên cạnh đó, do tác động của dịch Covid-19 và giá xăng dầu tăng đã kéo theo giá nguyện, vật liệu xây dựng tăng cao ảnh hưởng đến các nhà thầu thực hiện các gói thầu theo hình thức “Hợp đồng trọn gói”.

Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Trong thời gian tới, UBND huyện Bù Đốp sẽ kết hợp với đơn vị tư vấn giám sát, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án công trình, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 đạt 97% trở lên. Bên cạnh đó, chỉ đạo các đơn vị chức năng, chủ đầu tư tiếp tục phối hợp với các sở, ngành chuyên môn nhằm hoàn thiện các thủ tục đầu tư nhằm sớm khởi công xây dựng công trình Nâng cấp, mở rộng giao thông từ đường ĐT 759B đoạn từ Đồn biên phòng Hoàng Diệu đi sông Măng qua cửa khẩu Hoàng Diệu do nguồn vốn mới được tỉnh bổ sung.

Bí thư Huyện ủy huyện Bù Đốp phát biểu tại hội nghị

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh đã yêu cầu các sở, ngành liên quan giải đáp làm rõ những nguyên nhân và kiến nghị của huyện Bù Đốp. Đồng thời, đánh giá cao công tác giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản từ các nguồn vốn giao huyện quản lý đầu tư. Yêu cầu, huyện tiếp tục chỉ đạo, điều hành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước và đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, công trình đảm bảo chất lượng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh cũng đề nghị cơ quan chuyên môn sớm có tham mưu để UBND tỉnh thông qua Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trình Quốc hội xem xét ban hành chính sách phù hợp, kịp thời hỗ trợ, xử lý nợ đối với nhà thầu thực hiện các gói thầu theo hình thức “Hợp đồng trọn gói” do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tác giả bài viết: Bùi Dũng - Đài TTTH huyện