Bù Đốp 6 tháng đầu năm 2022 tỷ lệ điều tra phá án đạt trên 87%

Thứ năm - 04/08/2022 15:04 1.286 0
Sáng ngày 3-8, UBND huyện Bù Đốp tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc, công tác chuyển hóa địa bàn, đảm bảo trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Chủ tịch UBND huyện Đoàn Văn Thảo dự chủ trì hội nghị; đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, các trưởng phòng nghiệp vụ Công an tỉnh; UVBTV, Trưởng ban dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Cao Thị Hồng Mận; các đồng chí là thành viên BCĐ và cán bộ chiến sỹ công an huyện cùng dự.

Chủ tịch UBND huyện Đoàn Văn Thảo và đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, các
trưởng phòng nghiệp vụ Công an tỉnh dự hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2022, UBND huyện Bù Đốp  đã tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng nắm chắc tình hình ngoại biên, an ninh biên giới kết hợp với công tác phòng chống dịch Covid-19. Công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, người dân ngày càng nâng cao ý thức chấp hành pháp luật do vậy mà an ninh chính trị cơ bản ổn định và được kiểm soát toàn diện. Công tác phối hợp tuần tra vũ trang, thực hiện cao điểm kiểm tra, tấn công trấn áp các loại tội phạm, TNXH và bảo đảm ANTT trên địa bàn phát huy hiệu quả, các vụ phạm pháp hình sự được kiềm giảm.

Các đại biểu dự hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm toàn huyện xảy ra  24 vụ, 66 đối tượng phạm pháp hình sự, giảm 2 vụ so với cùng kỳ 2021;  tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 87,5%, trong đó tỷ lệ điều tra khám phá án rất nghiêm trọng đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%; Phát hiện 37 vụ, 30 đối tượng vi phạm pháp luật kinh tế, thu giữ 871,2 ký pháo các loại, 124 lít thuốc bảo vệ thực vật danh mục cấm, 15.617 bao thuốc lá điếu nhập lậu, 17 xe ô tô, 4 xe mô tô. Qua đó đã xử lý khởi tố 18 vụ 24 bị can, phạt hành chính 19 vụ 6 đối tượng  với số tiền 145 triệu 050 ngàn đồng; phát hiện 1 vụ 1 đối tượng vi phạm pháp luật tham nhũng và chức vụ, tài sản thiệt hại 479 triệu 492 ngàn đồng đang tiến hành điều tra thu hồi; có 3 vụ vi phạm về môi trường giảm 3 vụ so với năm 2022, thu giữ tang vật 91 hộp lâm sản gỗ, khối lượng 2.614m3 đã xử phạt hành chính 28 triệu 250 ngàn đồng; 6 vụ vi phạm về ma túy, qua đó cơ quan chức năng thu giữ 1.678, 154g methamphetamin.

Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng công an huyện phát động phong trào
toàn dân bào vệ an ninh tổ quốc năm 2022

Trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc đã xây dựng, duy trì 348 tổ an ninh nhân dân với 537 thành viên. Đối với công tác chuyển hóa địa bàn,  xã Phước Thiện là địa phương được lựa chọn trong năm 2022 qua đó đã tập trung đấu tranh bằng nhiều biện pháp khác nhau, từ đó an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội giữ vững sự ổn định và có những chuyển biến tích cực.

Về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, 6 tháng đầu năm các lực lượng tuần tra kiểm soát 690 ca, phát hiện 861 trường hợp vi phạm  đã xử lý 508 phương tiện, phạt hành chính với số tiền 961 triệu 800 ngàn đồng.  Toàn huyện xảy ra 6 vụ tai nạn giao thông làm 6 người chết, nguyên nhân chủ yếu do người điều khiển phương tiện không tuân thủ các quy định về ATGT, nhất là sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.

Phát biểu kết luận tại hội nghị Chủ tịch UBND huyện Đoàn Văn Thảo đánh giá cao công tác phối kết hợp giữa các ngành chức năng và các lực lượng trong công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc, công tác chuyển hóa địa bàn, đảm bảo trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2022. Trong đó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận đánh giá cao và biểu dương các lực lượng kiểm soát tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên tuyến biên giới, qua đó kiểm soát chặt chẽ tình trạng vượt biên trái phép, kiểm soát tốt dịch Covid-19 xâm nhập từ biên giới.

Chủ tịch UBND huyện Đoàn Văn Thảo chỉ đạo tại hội nghị

Để làm tốt nhiệm vụ kép vừa phát triển kinh tế vừa kiểm soát dịch Covid-19 các lực lượng ngành chức năng tiếp tục làm tốt công tác quản lý, tuyên truyền phòng chống dịch nhất là trên tuyến biên giới; tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng chống tội phạm, ngăn ngừa tệ nạn xã hội; kiểm soát chặt chẽ tình hình trật tự ATGT nhất là trong thời gian cao điểm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm ATGT; tập trung nắm chắc tình hình ngoại biên, nội biên; chủ động kịp thời ngăn chặn tình trạng đá nóng xe, ngăn ngừa tội phạm buôn bán xe qua biên giới; các ngành, hội đoàn thể phối kết hợp tiếp tục triển khai các biện pháp tuyên tuyền phòng chống đuối nước cho học sinh, nhất là trong dịp hè.

Đối với việc chuyển hóa địa bàn đề nghị các lực lượng tập trung triển khai thực hiện, đảm bảo các tiêu chí để xã Phước Thiện hoàn thành tiêu chí về đích NTM trong năm 2022.

Tác giả bài viết: Như Tình