Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bù Đốp tạo mọi điều kiện cho Học sinh, sinh viên vay vốn trong năm học 2023-2024.

Thứ ba - 05/09/2023 14:53 526 0
Chuẩn bị bước vào năm học mới với mục tiêu đảm bảo cho các học sinh sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh khó khăn không phải bỏ học vì không có tiền đóng học phí và trang trải các nhu cầu sinh hoạt phí tối thiểu. Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bù Đốp tiếp tục thực hiện tuyên truyền chính sách tín dụng HSSV cụ thể như sau:

(Thông tin vay vốn HSSV tại NHCSXH)
    * Về Đối tượng cho vay:
    1. Học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.
    2. Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng:
    - Hộ nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật.
    - Hộ cận nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật.
    - Hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật.

3. Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, thị trấn nơi cư trú.
    * Điều kiện cho vay:
Căn cứ Điều 4 Quyết định 157/2007/QĐ-TTg:
    1. Học sinh, sinh viên đang sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay có đủ các tiêu chuẩn vay vốn nêu trên.
    2. Đối với học sinh, sinh viên năm thứ nhất phải có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận được vào học của nhà trường.
    3. Đối với học sinh, sinh viên từ năm thứ hai trở đi phải có giấy xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu.
    * Mức cho vay:
    Căn cứ Khoản 2, Điều 1 Quyết định số 05/2022/QĐ-TTg ( có hiệu lực từ ngày 19/05/2022): Mức vay vốn tối đa là 4.000.000 đồng/tháng/học sinh, sinh viên. (Tối đa 40 triệu đồng/năm học)
    * Lãi suất vay:
    - Lãi suất cho vay hiện nay là 6,6%/năm.
    - Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.
    * Thời hạn cho vay:
    + Thời hạn cho vay bao gồm thời hạn phát tiền vay và thời hạn trả nợ.
    - Thời hạn tiền vay: Là khoảng thời gian tính từ ngày người vay nhận món vay điều tiên cho đến ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học.
    Trong thời hạn phát tiền vay, người vay chưa phải trả nợ gốc và lãi tiền vay; lãi tiền vay được tính kể từ ngày người vay nhận món vay đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc.
    - Thời hạn trả nợ: Thời gian trả nợ được tính từ ngày người vay trả món nợ đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc và lãi.
    + Đối với học sinh, sinh viên có thời gian đào tạo đến một năm: Thời gian trả nợ tối đa bằng 2 lần thời hạn phát tiền vay.
    + Đối với học sinh, sinh viên có thời gian đào tạo trên một năm: Thời gian trả nợ tối đa bằng thời hạn phát tiền vay.
    * Thủ tục, quy trình cho vay:
    - Đối với học sinh, sinh viên vay vốn thông qua hộ gia đình
    + Người vay viết giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu in sẵn do Ngân hàng cấp) kèm giấy xác nhận của nhà trường hoặc giấy báo nhập học gửi cho Tổ tiết kiệm và vay vốn.
    + Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) kiểm tra các yếu tố trên giấy đề nghị vay vốn, đối chiếu với đối tượng, điều kiện vay vốn theo quy định của Chính phủ. Sau đó, lập danh sách hộ gia đình đề nghị vay vốn kèm giấy đề nghị vay vốn, giấy xác nhận của nhà trường hoặc giấy báo nhập học trình UBND cấp xã xác nhận.
    + Tổ tiết kiệm và vay vốn gửi hồ sơ đề nghị vay vốn đã có xác nhận của UBND cấp xã cho Ngân hàng Chính sách Xã hội để xem xét cho vay.
    - Đối với học sinh, sinh viên mồ côi:
    - Học sinh, sinh viên viết giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu in sẵn do Ngân hàng cấp) kèm giấy xác nhận của nhà trường gửi Ngân hàng Chính sách Xã hội nơi địa bàn nhà trường đóng trụ sở để được xem xét cho vay.
    Chính sách cho sinh viên vay vốn của ngân hàng chình sách xã hội đã giúp các bạn HSSV có được chi phí trang trải cho tiền học phí hay cho sinh hoạt của bản thân, giúp cho HSSV hiếu học có cơ hội để tới trường.
Nguồn: NHCSXH huyện Bù Đốp