Kiểm soát thủ tục hành chính, bảo đảm thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành

Thứ ba - 27/06/2023 16:03 137 0
(CTTĐTBP) - Ngày 20/6, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2028/UBND-KSTTHC yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh; UBND huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện theo kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ về công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) và bảo đảm thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ nghiêm túc tổ chức thực hiện khẩn trương, đầy đủ, đồng bộ các nhiệm vụ trong Kế hoạch hành động số 183/KH-UBND ngày 01/6/2023 của UBND tỉnh về nâng cao chất lượng, hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Kiện toàn đội ngũ, phát huy sự chủ động của đội ngũ cán bộ đầu mối kiểm soát TTHC của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương, bảo đảm phục vụ công tác chỉ đạo điều hành. Khẩn trương thực hiện việc chuẩn hóa, đồng bộ chính xác dữ liệu TTHC giữa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh với Cơ sở dữ liệu TTHC, bãi bỏ, cập nhật kịp thời các TTHC được các bộ, cơ quan trung ương cắt giảm, đơn giản hóa, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Rà soát TTHC lĩnh vực phụ trách theo phương châm cắt giảm thời gian giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền của tỉnh cần đi đôi với phương án tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ giải quyết TTHC trong nội bộ và ứng dụng CNTT để bảo đảm tính khả thi, hiệu quả; nâng cao chất lượng rà soát, đề xuất các phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định TTHC thuộc thẩm quyền của trung ương. Tập trung rà soát, thống kê chính xác, đầy đủ và cắt giảm mạnh các TTHC nội bộ trong từng cơ quan và giữa các cơ quan nhà nước để nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong hoạt động chỉ đạo, điều hành. Phân công, xử lý các phản ánh, khiếu nại (PAKN) của người dân, doanh nghiệp và công khai kết quả xử lý đảm bảo thời hạn theo quy định. Tất cả các PAKN đều phải được xử lý và công khai theo đúng quy định. Thực hiện ký số toàn bộ các văn bản (trừ các văn bản mật).

Đồng thời, yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh tổ chức công khai kết quả đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong giải quyết TTHC, cung cấp dịch vụ công theo Quyết định số 766/QĐ-TTg ngày 23/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân, tổ chức, không để tình trạng giải quyết chậm, muộn. Rà soát nhân sự, quy trình xử lý PAKN, tham mưu hoàn thiện hệ thống xử lý PAKN trên toàn tỉnh. Thực hiện ký số toàn bộ các văn bản, báo cáo trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành trung ương (trừ các văn bản mật). Thực hiện nghiêm túc việc theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao đảm bảo hiệu quả, đúng tiến độ; triển khai phân hệ theo dõi nhiệm vụ của địa phương và kết nối, tích hợp, chia sẻ với Hệ thống thông tin theo dõi nhiệm vụ của Văn phòng Chính phủ. Rà soát, chuẩn hóa các chế độ báo cáo thuộc phạm vi quản lý, đẩy nhanh tiến độ triển khai các báo cáo trên Hệ thống thông tin báo cáo của tỉnh; thực hiện đầy đủ các chế độ báo cáo trên Hệ thống báo cáo của các bộ, cơ quan, trung ương. Tham mưu xây dựng Bộ chỉ số điều hành phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của tỉnh; kết nối, tích hợp, chia sẻ các thông tin, dữ liệu phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra, theo dõi việc thực hiện Kế hoạch hành động số 183/KH-UBND ngày 01/6/2023 của UBND tỉnh. Tổng hợp, thống kê số liệu phục vụ đánh giá mức độ thực hiện các chỉ tiêu; phối hợp với Sở Nội vụ đánh giá, xếp hạng kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số của các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Công an tỉnh chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương tập trung triển khai những nhiệm vụ được giao tại Đề án 06. Tập trung chuẩn hóa, cập nhật, làm sạch cơ sở dữ liệu hộ tịch và Cơ sở dữ liệu dân cư thuộc phạm vi của tỉnh, tuyên truyền để người dân thực hiện giải quyết 07 nhóm dịch vụ công còn lại trong số 25 dịch vụ công trực tuyến thiết yếu theo yêu cầu của Đề án 06./.

Tác giả: Cổng TTĐT Bình Phước

Nguồn tin: cds.binhphuoc.gov.vn