Năm 2021 huyện Bù Đốp có 7 sản phẩm OCOP cấp tỉnh và cấp huyện

Thứ hai - 10/01/2022 07:27
Sáng ngày 7-1-2022, đồng chí Nguyễn Anh Tài, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chủ nhiệm 169 của huyện Bù Đốp chủ trì cuộc họp đánh giá thực hiện chương trình đột phá chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng an toàn bền vững, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Các đồng chí là thành viên BCN 169 cùng dự.
 
Đồng chí Nguyễn Anh Tài, Phó chủ tịch UBND huyện quán triệt một số nội dung tại cuộc họp

Theo dự thảo báo cáo trong năm 2021 trên cơ sở triển khai thực hiện Chương trình đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2021-2025, trong năm 2021 BCN 169 đã triển khai thực hiện có kết quả cao. Tổ chức trên 50 lớp tập huấn, hội thảo  tư vấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăm sóc cây trồng vật nuôi cho bà con. Trong năm giảm 118 héc ta cây tiêu già cỗi chuyển đổi trồng các loại cây trồng khác có giá trị kinh tế cao; 11 CLB sản xuất tiêu sạch trên địa bàn huyện tiếp tục sản xuất chăm sóc theo hướng an toàn bền vững, tính đến cuối năm 2021 khu vực sản xuất tiêu an toàn của huyện là 266 héc ta, đạt 37% so với kế hoạch giai đoạn 2020-2025; có 163 héc ta điều giống năng xuất chất lượng cao có sức đề kháng tốt với thời tiết khí hậu vùng; trong năm cấp 19.644 cây điều giống cho 237 hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 
Đối với cây ăn trái thực hiện các mô hình trình diễn, hội thảo đầu bờ; xây dựng vùng chuyên canh cây ăn trái 445 héc ta theo hướng an toàn tiêu chuẩn Vietgap, GlobalGAP, đạt 23,26% so với kế hoạch giai đoạn; đã có 2 sản phẩm OCOP cấp tỉnh đạt hạng 4 sao là mít ruột đỏ và bưởi da xanh; 5 sản phẩm OCOP cấp huyện.
 
Đồng chí Nguyễn Anh Tài, Phó chủ tịch UBND huyện trao giấy chứng nhận
sản phẩm OCOP cấp tỉnh hạng 4 sao cho 2 sản phẩm mít ruột đỏ và bưởi da xanh

Chuyển đổi cây trồng hàng năm đến nay đã nhân rộng giống lúa ST 24 trên địa bàn lên 28 héc ta. Diện tích trồng rau, nấm sạch an toàn ngày càng được nhân rộng. Chăn nuôi tập trung trang trại theo hướng bán công nghiệp và công nghiệp đảm bảo an toàn dịch bệnh, giữ vững liên kết đầu vào, sản xuất và đầu ra.

Đối với việc phát triển kinh tế tập thể, chế biến, tiêu thụ sản phẩm và nâng cao giá trị hàng hóa nông nghiệp: Trong năm thành lập 03 HTX đạt 150% so với chỉ tiêu; thành lập 03 Tổ hợp tác nâng tổng số HTX thành lập trong nhiệm kỳ là 5/8 HTX, đạt 63%; thành lập mới 02 công ty chế biến hạt điều tại Thanh Bình và Thanh Hòa công suất chế biến từ 30 tấn/ngày trở lên. Hỗ trợ các hội viên Hội Nông dân vay vốn phát triển sản xuất từ nguồn quỹ Hội Nông dân huyện....

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Phó chủ tịch UBND huyện, Chủ nhiệm BCN 169 Nguyễn Anh Tài đánh giá cao sự chung tay vào cuộc của các thành viên BCN169 tập trung hoàn thành kế hoạch chuyển đổi cây trồng vật nuôi theo hướng an toàn bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp giai đoạn 2020-2025 .

 
Phó chủ tịch UBND huyện, Chủ nhiệm BCN 169 Nguyễn Anh Tài phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Bên cạnh đó Phó chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị các thành viên BCN, các đơn vị tiếp tục mạnh dạn đề xuất các phương án nhân rộng mô hình chuyển đổi cây trồng vật nuôi theo hướng an toàn. Cụ thể hóa chương trình theo từng giai đoạn; tổ chức các lớp tập huấn, mô hình trình diễn, hội thảo khoa học kỹ thuật chuyển đổi cây trồng vật nuôi.

Năm 2022 tiếp tục hoàn thành 18 dự án chương trình đột phá trong năm 2022; xây dựng 7 thương hiệu sản phẩm OCOP cấp tỉnh, huyện; phấn đấu thành lập 2 HTX. Đồng thời tập trung hỗ trợ HTX tạo ra sản phẩm xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc, hỗ trợ chế biến sâu từ các sản phẩm nông nghiệp.

Tác giả: Như Tình

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 1.2 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây