Huyện Bù Đốp tổ chức Hội nghị Tổng kết CT chuyển đổi số năm 2022

Chủ nhật - 02/04/2023 07:26 384 0
Ngày 30/3/2023, Ban chỉ đạo Chuyển đổi số huyện đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuyển đổi số năm 2022; triển khai Kế hoạch năm 2023.
Huyện Bù Đốp tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác chuyển đổi số năm 2022

Tham dự Hội nghị, có Đ/c Nguyễn Minh Phong-Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo chuyển đổi số huyện-Chủ trì cuộc họp; các thành viên Ban chỉ đạo chuyển đổi số huyện; Các cơ quan, ban ngành huyện, xã, thị trấn; các trường học, các doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu biểu trong công tác chuyển đổi số.

(Đ/c Nguyễn Minh Phong-Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo chuyển đổi số huyện phát biểu chỉ đạo Hội nghị)
            Tại Hội nghị, ông Bùi Hải Chung-Phó trưởng phòng Văn hóa-Thông tin đã thông qua Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện công tác chuyển đổi số năm 2022. Theo đó, Ban chỉ đạo chuyển đổi số huyện đã triển khai thực hiện hoàn thành 100% các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra tại Kế hoạch số 84/KH-UBND ngày 18/4/2022 về chuyển đổi số đến năm 2025 (nội dung thực hiện năm 2022) và Kế hoạch 85/KH-UBND ngày 19/4/2022 về chuyển đổi số năm 2022 của UBND huyện; đã tham mưu, trình HĐND huyện thông qua Nghị quyết số 18/NQ-HĐND ngày 23/12/2022 (thay thế Nghị quyết 07) về danh mục đầu tư trong chuyển đổi số huyện Bù Đốp giai đoạn 2022-2025, từ đó tạo điều kiện cơ chế chính sách thuận lợi trong triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số trên địa bàn huyện.
Năm 2022, Ban chỉ đạo chuyển đổi số huyện tập trung thực hiện 06 nội dung chính trong chuyển đổi số đó là:
            (1) Tăng cường công tác tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa chuyển đổi số trong thời kỳ công nghệ 4.0; Hoàn thành 100% kế hoạch tập huấn chi tiết đến cán bộ công chức, viên chức trên toàn huyện về các nội dung liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin trong chuyển đổi số; xây dựng thực hiện kế hoạch tạo tài khoản VneID, Bình Phước Today, dịch vụ công quốc gia, chữ ký số, tổ công nghệ số cộng đồng.
            (2) Tập trung rà soát, đầu tư về hạ tầng số, đảm bảo 100% các cơ quan huyện, UBND các xã, thị trấn được đầu tư thiết bị máy tính, cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chuyển đổi số; đảm bảo các đường truyền ổn định khi xử lý công việc.
            (3) Về chính quyền số: 100% văn bản trao đổi giữa các cơ quan nhà nước từ huyện đến các xã, thị trấn được thực hiện trên môi trường mạng. Hệ thống dịch vụ công và Hệ thống một cửa điện tử của huyện về các lĩnh vực đất đai, tài nguyên môi trường, tư pháp, kinh doanh, xây dựng, lao động TBXH được liên thông 4 cấp và đồng bộ từ mức độ 2,3,4; không để hồ sơ trễ hạn của người dân, doanh nghiệp; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và từng bước tạo dựng niềm tin đối với người dân, doanh nghiệp.
           (4)Về kinh tế số: Đảm bảo các doanh nghiệp được triển khai, hướng dẫn sử dụng hóa đơn điện tử; đến nay Chi cục Thuế đã tiếp nhận toàn bộ hồ sơ hóa đơn điện tử, đảm bảo nhanh chóng, hiệu quả; bên cạnh đó các doaanh nghiệp vừa và nhỏ đã sử dụng nền tảng số; hợp đồng điện tử.
          (5)Về xã hội số: Phát huy vai trò của Tổ công nghệ số cộng đồng và Đề án 06 đã truyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân được 28.104/38.015 lao động từ độ tuổi 15 trở lên được bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng số. Số lượng người dân có danh tính số/tài khoản định danh điện tử (mã định danh điện tử) đạt 99,26%; UBND các xã, thị trấn đã ứng dụng truyền thanh thông minh trong phát thanh được thực hiện linh hoạt, có thể lựa chọn phát tin tới từng cụm loa hoặc từng khu vực, đặt lịch phát thanh theo giờ, ngày hoặc tuần...
        (6) Về nguồn nhân lực:Các cơ quan, đơn vị và UBND các xã thị trấn trên địa bàn huyện đãchủ động chuẩn hóa đội ngũ, đảm bảo nguồn nhân lực công nghệ thông tin của cơ quan, đơn vị mình phục vụ cho triển khai chuyển đổi số.
Với những kết quả đạt được, năm 2022 huyện Bù Đốp được đánh giá, xếp loại vị trí thứ 4/11 huyện, thị xã, thành phố về công tác chuyển đổi số; Hội nghị đã tuyên dương, khen thưởng các đơn vị, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ về chuyển đổi số năm 2022

(PCT UBND huyện Nguyễn Minh Phong trao giấy khen cho các đơn vị, cá nhân)
           Phát biểu chỉ đạo Hội nghị chuyển đổi số, Đ/c Nguyễn Minh Phong-Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo chuyển đổi số huyện-Chủ trì cuộc họp đã đề nghị lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn đặc biệt là người đứng đầu cần phát huy vai trò, chịu trách để hoàn thành 100% kế hoạch, nhiệm vụ chuyển đổi số, an toàn thông tin năm 2023; việc đầu tư các mô hình, hạng mục về chuyển đổi số phải đảm bảo đúng quy định và tính hiệu quả; Giao Văn phòng HĐND-UBND huyện phối hợp với phòng Văn hóa-Thông tin chuẩn bị các điều kiện và hoàn thành việc thành lập Trung tâm điều hành thông minh (IOC) của huyện Bù Đốp, xây dựng các thiết chế để đưa vào hoạt động, từ đó phục vụ tốt việc phân tích, xử lý thông tin, các quyết định, chỉ huy các hoạt động của huyện, giám sát, điều hành các hoạt động trên các lĩnh vực văn hóa, kinh tế, xã hội.
Bài: Minh Chiến