Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 5 năm 2024

Thứ năm - 16/05/2024 14:56 13 0
Sáng ngày 16/5, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 5/2024. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Trung ương đến điểm cầu cấp tỉnh, cấp huyện và cơ sở. Đồng chí Phan Xuân Thuỷ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì Hội nghị.

Tại điểm cầu huyện uỷ Bù Đốp, Đồng chí Văn Thị Ngọc Điệp, HUV, Phó Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Huyện uỷ chủ trì Hội nghị.

Hội nghị được nghe lãnh đạo Bộ Công an thông tin chuyên đề: “Những nội dung quan  trọng của Luật Căn cước; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và 05 dự án Luật do Bộ Công an chủ trì, tham mưu trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV”.

Theo đó, Luật Căn cước, ngày 27/11/2023, tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Căn cước năm 2023, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024. Luật có 7 chương, 46 điều và có 13 nội dung mới, sửa đổi, bổ sung so với Luật Căn cước công dân năm 2014. Để triển khai thi hành Luật Căn cước năm 2023, hiện Bộ Công an đã hoàn thiện hồ sơ để trình Chính phủ ban hành Nghị định và Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư quy định chi tiết thi hành Luật.

Về Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, là luật mới có liên quan trực tiếp đến nhiệm vụ công tác bảo đảm ANTT tại địa bàn cấp cơ sở. Luật gồm 5 chương, 33 điều, quy định về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, nguyên tắc tổ chức, hoạt động, quan hệ công tác, xây dựng lực lượng, bảo đảm điều kiện hoạt động và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức đối với lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024. Để triển khai thi hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở năm 2023, hiện Chính phủ đã ban hành Nghị định số 40/2024/NĐ-CP ngày 16/4/2024 quy định chi tiết một số điều của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở và Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 14/2024/TT-BCA ngày 22/4/2024 quy định chi tiết một số điều của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

5 dự án luật do Bộ Công an chủ trì, tham mưu trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, gồm: Dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ; Dự án Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi); Dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); Dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Danh Huy đã thông tin chuyên đề: “Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại theo tinh thần Kết luận số 72 ngày 23/2/2024 của Bộ Chính trị”. Quan điểm chung và xuyên suốt của Kết luận, nhằm quy hoạch phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội hiện đại, đồng bộ trên phạm vi cả nước, từng ngành, từng vùng và từng địa phương, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; có phân kỳ đầu tư, ưu tiên những dự án quan trọng tạo sự đột phá và có tác động lan tỏa lớn. Tăng cường công tác quản lý trong khai thác sử dụng công trình…
Định hướng tuyên truyền và kết luận hội nghị, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy đề nghị Ban Tuyên giáo các tỉnh uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Trung ương, các tổ chức chính trị - xã hội, đội ngũ báo cáo viên các cấp và tuyên truyền viên cơ sở tập trung tuyên truyền những nội dung các đồng chí báo cáo viên đã thông tin; nắm chắc tình hình, diễn biến và định hướng tư tưởng cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp, Nhân dân; chủ động làm tốt công tác dự báo; vận động cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ tuyên giáo, đội ngũ báo cáo viên, phóng viên báo chí đăng tải, chia sẻ thông tin tích cực trên mạng xã hội; tăng cường các lớp bồi dưỡng kỹ năng, cập nhật kiến thức, thông tin trên các lĩnh vực cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy cũng thông tin cụ thể và yêu cầu cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước.
Đài TT-TH