Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước thăm mô hình kinh tế nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Bù Đốp

Chủ nhật - 28/05/2023 15:32 512 0
Ngày 24/5/2023, Đồng chí Trần Tuệ Hiền-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã cùng đại diện lãnh đạo Sở, ngành tỉnh đi thăm, khảo sát thực tế Dự án “Sản xuất, chế biến và kinh doanh sản phẩm từ chuối công nghệ cao” do Công ty TNHH MTV cao su Bình Phước triển khai trên địa bàn huyện Bù Đốp. Tiếp đón Đoàn công tác có ông Dương Thanh Huân-Bí thư huyện ủy, ông Lê Quang Oanh-Chủ tịch UBND huyện Bù Đốp, Ban giám đốc và bộ phận kỹ thuận thuộc Công ty TNHH MTV cao su Bình Phước.
Thực hiện Chương trình công tác, Đoàn công tác UBND tỉnh, huyện đã trực tiếp kiểm tra, khảo sát tại khu dự án trồng chuối nuôi cy mô được quy hoạch với tổng diện tích 157,8ha, đến nay đã trồng được 140ha tại khu đất Công ty TNHH MTV cao su Bình Phước quản lý sử dụng và được tỉnh phê duyệt dự án trồng chuối công nghệ cao và thăm khu sản xuất, chế biến.
(Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền đến thăm vườn chuối cấy mô công nghệ cao tại huyện Bù Đốp)
Dự án “Sản xuất, chế biến và kinh doanh sản phẩm từ chuối” do Công ty TNHH MTV cao su Bình Phước làm chủ đầu tư hợp tác cùng Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Trường Tồn triển khai từ năm 2022; bắt đầu trồng thực nghiệm từ tháng 6-2022. Dự án có diện tích 157,8 ha với tổng mức đầu tư khoảng 202 tỷ đồng, sản phẩm được xuất khẩu từ quý 2/2023. Dự án được thiết kế có công suất cung ứng ra thị trường khoảng 8.500 tấn sản phẩm/năm, thị trường xuất khẩu chủ yếu là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, một số nước châu Âu và thị trường nội địa. Hiện Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Trường Tồn đang tiến hành xây dựng mã vùng trồng cho sản phẩm. Đây là điều kiện thuận lợi để sản phẩm có thể gia nhập những thị trường khó tính trong thời gian tới.
(Chủ tịch UBND tỉnh cùng Đoàn công tác đến thăm khu sản xuất chuối công nghệ cao của Công ty TNHH Trường Tồn)
Qua thời gian triển khai, dự án được đánh giá thực hiện theo đúng chủ trương, định hướng của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Phước về phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, gắn với phát huy tiềm năng, thế mạnh về sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.
Qua khảo sát thực tế, nghe ý kiến của Công ty TNHH MTV cao su Bình Phước và đối tác, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền cho rằng, những sản phẩm đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc là minh chứng rõ nét cho những cố gắng, nỗ lực của chủ đầu tư và đối tác trong đảm bảo quy trình trồng, chăm sóc, tạo ra sản phẩm chất lượng cao.
Sau khi đi thực tế, Đoàn công tác UBND tỉnh đã làm việc, nghe UBND huyện Bù Đốp, Công ty TNHH MTV cao su Bình Phước báo cáo kết quả, định hướng trong phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
(Chủ tịch UBND huyện Bù Đốp báo cáo chính sách thu hút đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao)
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền đề nghị UBND huyện Bù Đốp tiếp tục thực hiện chính sách thu hút đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm phát huy thế mạnh nông nghiệp của địa phương, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động tại địa phương; đề nghị Công ty TNHH MTV cao su Bình Phước tiếp tục phối hợp, hỗ trợ đối tác trong việc xây dựng cơ chế phù hợp để phát triển, mở rộng dự án trồng chuối ứng dụng công nghệ cao theo hướng bền vững, góp phần xây dựng, nâng tầm thương hiệu nông sản Bình Phước trong quá trình hội nhập quốc tế.
          Bài: Đức Dũng-Minh Chiến