Thành viên Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện Bù Đốp kiểm tra, giám sát trên địa bàn xã Thanh Hòa

Thứ hai - 12/04/2021 15:02 1.352 0
Thực hiện Chương trình kiểm tra, giám sát số 12/CTr-BĐD HĐQT ngày 15/01/2021 của Ban đại diện Hội đồng quản trị (BĐD HĐQT) Ngân hàng CSXH huyện Bù Đốp về kiểm tra, giám sát năm 2021
Ngày 18/03/2021, Ông Trần Văn Thành, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT), thành viên BĐD HĐQT Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bù Đốp làm trưởng đoàn, có buổi kiểm tra tình hình quản lý và sử dụng vốn vay trong năm 2021 trên địa bàn xã Thanh Hòa huyện Bù Đốp.
Tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Văn Hiếu - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân (UBND) xã, thành viên BĐD HĐQT NHCSXH huyện báo cáo kết quả thực hiện công tác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn xã, cụ thể:
Đến 28/02/2021: tổng dư nợ các chương trình tín dụng trên địa bàn xã Thanh Hòa là 48.990 triệu đồng, giảm 159 triệu đồng so với đầu năm. Nợ quá hạn: 280 triệu đồng, tăng 58 triệu so với đầu năm. Tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ TK&VV: 1.768 triệu đồng, tăng 93 triệu đồng so với đầu năm. Xã Thanh Hòa hiện có 29 tổ Tiết kiệm và vay vốn với 1.349 hộ vay với các chương trình như: Hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, ….. Hiện nay, Ngân hàng CSXH huyện đang thực hiện ký hợp đồng ủy thác với 4 hội đoàn thể (HĐT) là: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, cùng với sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ từ phía Đảng ủy, UBND xã, hoạt động tín dụng chính sách (TDCS) trên địa bàn xã ngày càng ổn định và đi vào chiều sâu. Nhìn chung, Hội đoàn thể xã đã quan tâm triển khai thực hiện những nội dung trong hợp đồng ủy thác đã ký với NHCSXH. Hằng năm, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện kiểm tra theo kế hoạch. Phối hợp chặt chẽ với NHCSXH huyện nâng cao chất lượng tín dụng, tập trung củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), thực hiện tốt công tác bình xét cho vay, công tác kiểm tra giám sát. Công tác quản lý nguồn vốn và cho vay tín dụng chính sách đảm bảo đúng quy định, đúng quy trình tạo việc làm cho người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội.
Cũng trong buổi làm việc, đoàn đã tiến hành kiểm tra đối với việc quản lý nguồn vốn từ các chương trình của NHCSXH tại địa phương: kiểm tra đối với 04 Hội đoàn thể nhận ủy thác, 03 tổ TK&VV và kiểm tra trực tiếp 05 hộ vay vốn nhằm đánh giá những hạn chế, khó khăn, vướng mắc, trong công tác quản lý nguồn vốn ủy thác, tiếp cận vốn ưu đãi của khách hàng cũng như đưa ra các biện pháp nhằm tháo gỡ những tồn tại còn gặp phải trong hoạt động cho vay và sử dụng vốn trên địa bàn xã. Qua kiểm tra: Hội đoàn thể nhận ủy thác, tổ TK&VV lưu trữ đầy đủ hồ sơ có liên quan đến công tác quản lý nguồn vốn TDCS, thực hiện đúng quy trình theo hợp đồng ủy thác, hợp đồng ủy nhiệm đã ký với Ngân hàng CSXH huyện. Các hộ vay vốn nhận đủ tiền vay, sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả.
 Kết quả kiểm tra của đoàn công tác: Đồng chí Trần Văn Thành - đã đánh giá cao công tác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn xã Thanh Hòa, đồng thời trả lời một số ý kiến kiến nghị của Lãnh đạo UBND xã, HĐT nhận ủy thác, tổ TK&VV và của hộ vay nhất là về bổ sung nguồn ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH  cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, giao về địa phương để hộ vay có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn được tiếp cận nguồn vốn. Đồng thời, cũng chỉ ra những hạn chế mà địa phương đang gặp phải như nợ quá hạn đang có chiều hướng gia tăng, lãi tồn đọng còn nhiều, công tác huy động tiền gửi tiết kiệm tổ viên chưa tương xứng với mức vay của từng hộ vay vốn….nhưng chưa được giải quyết hiệu quả,  Đồng chí Trưởng phòng NN&PTNT huyện động viên bà con tích cực tăng gia, sản xuất, sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả nguồn vốn vay đồng thời chấp hành đúng các quy định của Nhà nước về nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi vay đối với nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội.
Hình ảnh tại buổi làm việc của đồng chí Trần Văn Thành – Trưởng phòng NN&PTNN huyện Bù Đốp với UBND xã, hội đoàn thể nhận ủy thác và ban quản lý tổ TK&VV trên địa bàn xã Thanh Hòa
Nguồn: Ngân hàng CSXH huyện Bù Đốp

Tác giả bài viết: NHCSXH huyện