Hội thảo phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững

Thứ sáu - 25/04/2014 10:05 1.678 0
(CTTĐTBP) - Ngày 24/4, Sở NN-PTNT tỉnh phối hợp Tổ chức phát triển Hà Lan và Công ty TNHH chế biến gia vị Nedspice Việt Nam tổ chức hội thảo phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững và trao giấy chứng nhận RA (sản xuất tiêu bền vững) cho nhiều hộ dân trồng tiêu trong tỉnh.
Mô hình sản xuất tiêu RA.

Tại hội thảo, ngành chức năng và các hộ trồng tiêu của tỉnh được nghe các tham luận trình bày về định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững trên địa bàn tỉnh; công tác khuyến nông hướng đến sản xuất bền vững; nhu cầu về sản phẩm chứng nhận RA; xây dựng mối liên kết phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững; những bài học từ dự án phát triển cung ứng tiêu bền vững ở tỉnh thời gian qua và mô hình câu lạc bộ RA.

Dự án phát triển cung ứng tiêu bền vững ở tỉnh được Tổ chức sáng kiến thương mại bền vững (Tổ chức phát triển Hà Lan) và Công ty TNHH chế biến gia vị Nedspice Việt Nam hỗ trợ. Mục tiêu của dự án là phát triển mô hình canh tác tiêu bền vững thông qua việc tập huấn cho các hộ nông dân trồng tiêu ở 2 huyện Lộc Ninh, Bù Đốp sản xuất tiêu theo các tiêu chuẩn RA và kết nối thị trường quốc tế thông qua Công ty Nedspice. Theo đó, tiêu chuẩn này gồm 10 nguyên tắc, áp dụng cho các hộ trồng tiêu bền vững như: Hệ thống quản lý môi trường và xã hội; bảo tồn hệ sinh thái; an toàn sức khỏe nghề nghiệp…

Ông Soren, Tổng Giám đốc Công ty Nedspice Việt Nam, cho biết hiện nay các khách hàng trên thế giới đều có mối quan tâm đặc biệt về sản phẩm gia vị sản xuất tiêu theo phương pháp bền vững. Do đó, ngoài việc tổ chức đào tạo huấn luyện cho nông dân về tiêu chuẩn RA, Nedspice còn triển khai chương trình hợp tác giữa Nedspice với nông dân và cộng đồng địa phương, nhằm trực tiếp làm việc, tư vấn, hỗ trợ cùng phát triển.

Ông Phan Văn Đon - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, khẳng định thêm: Việc tổ chức hội thảo nhằm giúp nông dân trồng tiêu trong tỉnh tiếp cận được những chính sách, kỹ thuật trong việc trồng tiêu bền vững. Qua đây, tạo mối liên kết giữa nông dân trồng tiêu trong tỉnh với các công ty thu mua tiêu có uy tín, để hạn chế tình trạng thương lái ép giá./.
Nhật Chiêu