Đẩy nhanh tiến độ triển khai Chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở

Thứ năm - 08/08/2024 15:34 13 0
BPO - Sáng 8-8, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ban Quản lý chương trình y tế cơ sở trung ương do Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế), Giám đốc Chương trình y tế cơ sở ADB Phan Lê Thu Hằng làm trưởng đoàn và Ngân hàng Phát triển Châu Á do ông Ngô Quang Vịnh, Chủ nhiệm dự án Ngân hàng Phát triển Châu Á làm đại diện. Cùng dự buổi làm việc còn có lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc

Bình Phước là 1 trong 16 tỉnh thụ hưởng hợp phần I đầu tư xây dựng, cải tạo và nâng cấp cơ sở hạ tầng, cung cấp trang thiết bị cho các trạm y tế xã. Tên chương trình thành phần tại tỉnh Bình Phước là "Chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở", thời gian thực hiện từ năm 2019-2025, tổng mức đầu tư 140 tỷ đồng. Quy mô đầu tư xây mới 20 trạm y tế xã và sửa chữa, nâng cấp 25 trạm y tế xã. Phần thiết bị bao gồm các trang thiết bị y tế của 20 trạm xây mới. Do tác động của dịch Covid-19 kéo dài, thủ tục chuẩn bị dự án có nhiều thay đổi nên đến năm 2023, chương trình mới tiếp tục triển khai tại tỉnh.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh cho biết, nguyên nhân khó khăn, vướng mắc khiến tiến độ dự án chậm so với yêu cầu là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, do công tác rà soát của tỉnh nhằm đảm bảo các xã được xây dựng mới hoặc sửa chữa trạm y tế đảm bảo phù hợp với yêu cầu của chương trình. Mặt khác, do một số trạm y tế trong danh mục đã chọn vướng vào vùng quy hoạch bô xít của Chính phủ...

Ông Ngô Quang Vịnh, Chủ nhiệm dự án, Ngân hàng Phát triển Châu Á phát biểu tại buổi làm việc

Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế), Giám đốc Chương trình y tế cơ sở ADB Phan Lê Thu Hằng mong muốn tỉnh quan tâm triển khai, hoàn thành dự án đúng thời hạn

Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế), Giám đốc Chương trình y tế cơ sở ADB Phan Lê Thu Hằng cho rằng, năng lực hệ thống y tế của Bình Phước còn ở mức độ khiêm tốn so với trung bình của cả nước. Bình Phước còn phải phấn đấu nhiều để theo kịp quy hoạch đã đề ra. Nhấn mạnh về tầm quan trọng và lợi ích của dự án mang lại, Giám đốc Chương trình y tế cơ sở ADB Phan Lê Thu Hằng mong muốn lãnh đạo tỉnh, các ngành hữu quan quan tâm để Bình Phước hoàn thành dự án đúng thời hạn, góp phần cải thiện chỉ số sức khỏe cộng đồng.

Các đại biểu trao đổi, làm rõ hơn những khó khăn vướng mắc, đề xuất giải pháp thực hiện dự án đạt mục tiêu đề ra

Tại buổi làm việc, các bên đã tập trung trao đổi, làm rõ thực tế công tác chuẩn bị triển khai thực hiện dự án, những khó khăn vướng mắc và đề xuất giải pháp. Các sở, ban, ngành và địa phương thụ hưởng chương trình cũng cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Khẳng định lĩnh vực y tế, giáo dục luôn được tỉnh quan tâm về mọi mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh cho biết, trong bối cảnh ngân sách đang gặp khó khăn, Bình Phước rất trân trọng các nguồn vốn do trung ương bố trí, trong đó có nguồn vốn từ chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh yêu cầu các đơn vị liên quan phải tận dụng được nguồn vốn này, giải ngân đầy đủ, kịp thời, đúng quy định và mục đích, không để xảy ra lãng phí, tiêu cực trong quá trình triển khai. Sở Y tế rà soát lại từng việc, có phân định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị. Các địa phương thụ hưởng chương trình phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế trong quá trình triển khai trình tự thủ tục về đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa.

Sưu tầm: Thành Lộc