Vẹn nguyên nhiệt huyết thanh niên xung phong

Thứ tư - 17/07/2024 13:59 12 0
BPO - Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) thị xã Chơn Thành hiện có 210 hội viên. Tiếp nối truyền thống “lực lượng TNXP theo Đảng dẫn đường”, thời gian qua, cán bộ, hội viên của hội tiếp tục cống hiến, tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua tại địa phương. Nêu gương sáng, học và làm theo Bác, các cựu TNXP thị xã Chơn Thành hôm nay chính là tấm gương sáng cho mọi người học tập, noi theo.

Nêu gương sáng

Chủ tịch Hội Cựu TNXP thị xã Chơn Thành Nguyễn Thị Bảng cho biết, tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh”, nhiều hội viên cựu TNXP đã chủ động hiến đất làm đường giao thông nông thôn, ủng hộ tiền giúp đỡ bệnh nhân khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo. Tính đến nay, toàn hội đã phối hợp và hỗ trợ xây mới, sửa chữa 8 căn nhà tình nghĩa; vận động tặng 18 sổ tiết kiệm với tổng 84 triệu đồng; có 27 gia đình cựu TNXP sản xuất, kinh doanh giỏi. Các tổ chức hội đã vận động nguồn quỹ đồng đội vượt chỉ tiêu bình quân 2 triệu đồng/hội viên; tổng nguồn quỹ đạt 472 triệu đồng, đã giải ngân cho 31 hội viên vay với lãi suất thấp để phát triển kinh tế.

Qua phong trào thi đua “Cựu TNXP nêu gương sáng, học tập và làm theo lời Bác” đã xuất hiện những cá nhân điển hình. Tiêu biểu như Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Minh Thắng Hoàng Thị Tâm. Những năm qua, bà Tâm luôn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt phong trào, đồng thời triển khai hiệu quả các mô hình thực hành tiết kiệm, phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững.

Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Minh Thắng Hoàng Thị Tâm giới thiệu với phóng viên về mô hình trồng hoa làm đẹp khuôn viên UBND xã của hội

Thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, Hội Cựu TNXP xã Minh Thắng không chỉ trồng hoa và dọn vệ sinh làm đẹp khuôn viên UBND xã, Ban Chấp hành hội còn nhận thu gom, phân loại rác thải, phế liệu tại nơi làm việc để bán lấy tiền làm công tác nghĩa tình đồng đội. Các dịp lễ, tết hằng năm, hội đã tham gia gói 700 bánh chưng trao tặng hội viên và bệnh nhân nghèo; tặng 70 phần quà mừng thọ hội viên cao tuổi; tặng 50 phần quà tri ân cựu TNXP nhân ngày truyền thống của hội.

Hằng năm, 100% hội viên Hội Cựu TNXP xã Minh Thắng đăng ký các nội dung thi đua, tham gia các phần việc học và làm theo Bác. Ban Chấp hành hội đã cụ thể hóa các nội dung, mục tiêu, chỉ tiêu cho phù hợp với từng phong trào thi đua và thực tế địa phương. “Hội Cựu TNXP xã Minh Thắng hiện có 48 hội viên. Thời gian tới, hội sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình học và làm theo Bác. Phấn đấu 100% hộ cựu TNXP khó khăn được giúp đỡ; 100% gia đình cựu TNXP đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”” - bà Tâm cho biết.

Nhiệt huyết xung phong

Từng trải qua những năm tháng gian khổ, hy sinh để giành độc lập, tự do cho dân tộc, hơn ai hết, những cựu TNXP hiểu rất rõ giá trị của hòa bình, độc lập dân tộc hôm nay. Chính vì vậy, dù nhiều người hiện đã ở độ tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng họ vẫn vẹn nguyên nhiệt huyết xung phong, tiếp tục cống hiến, xây dựng quê hương, đất nước. Trong số những cựu TNXP ấy không thể không nhắc đến ông Phạm Văn Minh, Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Minh Lập.

Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Minh Lập Phạm Văn Minh chia sẻ về việc hiến đất làm đường của gia đình

Khi Minh Lập xây dựng NTM, ông Minh đã vận động con cháu hiến 50m2 đất làm đường giao thông nông thôn; đồng thời động viên con cháu chăm chỉ lao động, sản xuất, kinh doanh giỏi. Từ tấm gương gia đình ông Minh, nhiều hội viên cựu TNXP của xã đã noi theo, tích cực tham gia hiến đất làm đường, xây dựng NTM.

Không chỉ tham gia công tác MTTQ, dân vận và thi đua - khen thưởng, ông Minh hiện còn là thành viên Câu lạc bộ “Ông kể cháu nghe”. Thông qua những câu chuyện về một thời tuổi trẻ “lấp hố bom, mở đường” cho xe ra tiền tuyến đánh giặc, ông Minh đã góp phần lan tỏa tinh thần yêu nước và truyền cảm hứng rèn luyện, phấn đấu góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh trong thanh thiếu niên xã và cho chính con cháu của ông.

Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Minh Lập Phạm Văn Minh kể cho các cháu nghe về truyền thống TNXP

Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Minh Lập Phạm Văn Minh tuy đã cao tuổi nhưng vẫn tích cực lao động, sản xuất làm gương cho con cháu

Em Phạm Thanh Duy, cháu ngoại của ông Minh hào hứng: “Ông thường kể cho chúng con nghe về những năm tháng chiến tranh ác liệt, ông cùng đồng đội tham gia TNXP, mở đường, cứu nước. Qua những câu chuyện ấy, con rất tự hào về ông, về lịch sử hào hùng của dân tộc. Con sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau này tiếp bước cha ông, góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Sưu tầm: Thành Lộc