TỔNG KẾT 5 NĂM THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI 2011-2015.

Thứ năm - 12/11/2015 09:42 1.425 0

Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia Xây Dựng Nông Thôn Mới huyện Bù Đốp (CTMTQG) vừa tổng kết đánh giá kết quả thực hiện CTMTQG xây dựng NTM gia đoạn 2011-2015. Đề ra phương hướng nhiệm vụ cho giai đoạn 2016-2020.
 Qua 5 năm thực hiện CTQG XDNTM Huyện Bù Đốp lập đề án quy hoạch 6 xã. Trong đó 2 xã điểm là Thiện Hưng và xã Tân Thành. Tổng nguồn vốn trên 138 tỷ 600 triệu đồng. Trong đó, nguồn vốn nhà nước trên 45 tỷ đồng. Vốn lồng ghép 72,5 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp trên 9,2 tỷ, vốn huy động nhân dân trên 11,1 tỷ đồng.
Thực hiện được 7 mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất với 273 hộ dân tham gia. Gồm các mô hình chăm sóc phát triển Tiêu bền vững, Cao su theo hướng hữu cơ sinh học; áp dụng hầm biogas Composite trong chăn nuôi heo; nuôi dê thương phẩm, nuôi bò sinh sản, nhân rộng mô hình lúa OM 4900, nuôi gà thả vườn trên đện lót sinh học.
Bù Đốp triển khai xây dựng đường GTNT bằng bê tông xi măng giai đoạn I/2015 với số lượng 190 tấn xi măng

Cơ sở hạ tầng thiết yếu, giáo dục, y tế, văn hóa được đầu tư phát triển đồng bộ, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới. Cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực theo hướng Công nghiệp hóa hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, phát triển về công nghiệp dịch vụ giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 23 triệu đồng/người/năm. 85% tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,48%.
Qua đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới (giai đoạn 2011-2015) xã Thiện Hưng đạt 11/19 tiêu chí; xã Tân Tiến đạt 10/10 tiêu chí, xã Tân Thành, Thanh Hòa đạt 9/19 tiêu chí, xã Hưng Phước và Phước Thiện đạt 7/19 tiêu chí.
Tại hội nghị Thành viên Ban chỉ đạo CTMTQG xây dựng NTM cũng đã chỉ ra được những hạn chế, tồn tại chủ yếu và nguyên nhân trong thực hiện triển khai chương. Nhìn chung tiến độ thực hiện còn chậm so với dự kiến nhất là hai xã điểm Thiện Hưng Và Tân Thành. Qua đó, Giai đoạn 2016-2020 Ban chỉ đạo CTMTQG xây dựng NTM huyện bù đốp đã đề ra mục tiêu chung và mục tiêu cụ thể; dự kiến nguồn lực thực hiện chương trình. Đẩy mạnh công tác truyên truyền và huy động tối đa các nguồn lực trong dân. Tập chung cho những tiêu chí gần đạt và ưu tiên đầu tư cho các xã có số tiêu chí đạt cao và các xã thực hiện tốt chương trình MTQG xây dựng NTM.

Ông Nguyễn Văn Tám - CT-UBND huyện trao tặng giấy khen

Ông Nguyễn Văn Tám Chủ tịch UBND huyện Trưởng ban chỉ đạo CTMTQG xây dựng NTM tặng giấy khen. 6 tập thể 11 cá nhân có thành tích trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015.

Bùi Dũng