XEM XÉT ĐỀ ÁN NÂNG CẤP CÁC TRƯỜNG CAO ĐẲNG, TRUNG CẤP CỦA TỈNH LÊN ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG

Thứ tư - 10/09/2014 09:03 2.708 0

(Nguồn CTTĐTBP) - Ngày 8/8, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Lợi, Nguyễn Huy Phong đã chủ trì họp nghe báo cáo hồ sơ nâng cấp Trường trung cấp y tế, Trường trung cấp nghề Tôn Đức Thắng và Trường cao đẳng sư phạm Bình Phước.

Toàn cảnh cuộc họp.

Theo báo cáo tại cuộc họp, Trường cao đẳng sư phạm Bình Phước sẽ được nâng cấp lên thành Trường đại học Bình Phước. Trường có diện tích 18,6 ha, có 3 khoa, 6 bộ môn đào tạo, với tổng số hơn 100 cán bộ, giảng viên, nhân viên. Sau khi trường được nâng cấp lên đại học sẽ thu hút từ 2.500 - 3.000 sinh viên trong và ngoài tỉnh tham gia học tập và lượng sinh viên này sẽ tiếp tục tăng theo từng năm học. Địa điểm của trường sẽ lấy địa điểm cũ (Trường cao đẳng sư phạm Bình Phước). Dự kiến trường sẽ tuyển sinh bậc đại học bắt đầu từ năm học 2015-2016.

Trường trung cấp y tế Bình Phước sẽ được nâng cấp lên thành Trường cao đẳng y tế Bình Phước. Trường có diện tích 33.000 m2, hiện nhà trường đang chờ cấp thêm 15.000 m2 để đáp ứng đủ điều kiện thành lập trường cao đẳng. Hiện trường có 107 giảng viên, bác sĩ, nhân viên; có 46 phòng học. Sau khi nâng cấp, trường sẽ triển khai tuyển sinh bậc cao đẳng đầu tiên vào năm học 2015-2016, với định hướng quy mô đào tạo từ 1.500 - 2.000 học sinh, sinh viên.

Trường trung cấp nghề Tôn Đức Thắng sẽ được nâng cấp lên Trường cao đẳng nghề Bình Phước, tọa lạc tại khu công nghiệp Chơn Thành 1, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành. Dự kiến khi nâng cấp thành trường cao đẳng nghề, trường Tôn Đức Thắng sẽ đào tạo 5 nghề cao đẳng, 17 nghề trung cấp, 13 nghề sơ cấp và ngắn hạn. Hiện trường có diện tích hơn 45.000 m2, có 6 khoa với rất nhiều ngành nghề được đào tạo.

Sau khi được nâng cấp thành lập, các trường này sẽ đáp ứng nhu cầu đào tạo tại chỗ ngày càng lớn về lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao cho địa phương. Đồng thời sẽ đáp ứng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Văn Trăm thống nhất với các đề án nâng cấp lên thành các trường đại học và cao đẳng. Chủ tịch cũng đề nghị các trường cần xin ý kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sau khi được nâng cấp, các trường cần hướng đến đào tạo những ngành học chuyên sâu, mũi nhọn của địa phương; ưu tiên đào tạo lao động nông thôn, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số./.

(Theo Nhật Chiêu)